12 mẹo uống sữa có lợi cho cơ thể

Mỗi ngày một ly sữa để tăng cường trí não

Một nghiên cứu cho thấy những người uống sữa thường xuyên – hoặc tiêu thụ các sản phẩm khác từ sữa như sữa chua, bơ và thậm chí là kem – thực hiện các bài kiểm tra trí tuệ tốt hơn.

Các nhà khoa học đã yêu cầu 972 nam giới và phụ nữ hoàn thành các khảo sát chi tiết về chế độ ăn bao gồm mức độ tiêu thụ các sản phẩm sữa, ngay cả chỉ dùng sữa với trà và cà phê.

Các đối tượng này, độ tuổi từ 23 – 98, sau đó hoàn thành 8 kiểm tra nghiêm ngặt về khả năng tập trung, ghi nhớ và học tập.

Được đăng tải trên tờ International Dairy Journal, nghiên cứu cho thấy người lớn tiêu thụ các sản phẩm sữa ít nhất 5 hoặc 6 lần/tuần thực hiện các test kiểm tra trí nhớ tốt hơn so với những người hiếm khi sử dụng sữa.

Trong một số bài test khác thì những người lớn hiếm khi sử dụng các sản phẩm từ sữa cũng dễ bị trượt gấp 5 lần so với những người tiêu thụ từ 2 đến 4 sản phẩm sữa/tuần.

Các tác giả nói những lợi ích mới của sữa đối với sức khỏe não bộ đã bổ sung thêm một lý do nữa để mọi người nên bắt đầu ngày mới bằng một ly sữa ít béo hoặc không béo.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Maine ở Mỹ tin rằng một số dưỡng chất như magiê có trong các sản phẩm sữa có thể giúp phòng ngừa mất trí nhớ.

 

Sữa là thức uống dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không dung nạp đúng cách bạn sẽ vô tình phá vỡ những hàm lượng dinh dưỡng có lợi, hơn thế lại biến sữa thành chất có hại cho cơ thể.

12 mẹo uống sữa dưới đây sẽ giúp bạn có chế độ ăn uống lành mạnh và hiệu quả.

1. Uống sữa kèm với thức ăn tinh bột

Một số món ăn tinh bột như bánh ngọt nhỏ, cookie có thể trì hoãn thời gian “cư trú” của sữa trong dạ dày. Các men tiêu hóa và dịch vị trong các enzyme thủy phân giúp ruột từ từ đào thải để tạo điều kiện hấp thu tốt hơn.

2. Uống sữa ấm

Uống sữa ấm tốt hơn sữa lạnh và làm cho dạ dày hoạt động tốt hơn, nhờ đó hấp thu cũng hiệu quả hơn.

3. Không đun sữa quá lâu

Không đun sữa quá lâu với lửa nhỏ. Nhiều người cẩn thận thường đun sữa để diệt vi khuẩn, nhưng lại đun với lửa nhỏ khá lâu. Làm vậy thành phần dinh dưỡng trong sữa tươi sẽ bị phá huỷ, làm giảm hiệu quả đối với sức khoẻ.

4. Uống sữa với mật ong

Uống sữa với mật ong là một cách uống tốt cho bệnh thiếu máu và giảm thiểu chứng đau bụng kinh.

5. Uống sữa trước khi đi ngủ

Sữa có chất gây ngủ. Vì vậy, uống sữa trước khi ngủ là thời điểm vàng rất tốt cho sức khỏe của xương cũng như giúp cho giấc ngủ được ngon và sâu hơn.

6. Uống sữa từng ngụm nhỏ

Uống sữa từng ngụm nhỏ sẽ tạo điều kiện cho sữa và các enzyme tiêu hóa hòa quyện với nhau, cho phép sữa lưu lại lâu hơn trong đường tiêu hóa. Do đó giúp hấp thu chất dinh dưỡng được toàn vẹn.

7. Không uống sữa trước và sau khi dùng thuốc

Không uống sữa trước và sau khi dùng thuốc bởi thuốc sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu sữa. Ngoài ra các thành phần của sữa và thuốc có thể tương tác tạo ra những chất có hại cho cơ thể.

8. Không trộn sữa với nước hoa quả, axit trái cây và trái cây hỗn hợp

Không trộn lẫn nước hoa quả, axit trái cây, sữa và trái cây hỗn hợp vì có thể sinh ra kết tủa protein dẫn đến khó tiêu hóa và hấp thụ.

9. Không cho đường vào sữa lúc sữa đang nóng

Không cho đường vào lúc sữa đang nóng, vì trong sữa bò và đường có chứa lysine sẽ phản ứng khi nhiệt độ cao, sinh ra lysine gốc glucose, chất này có hại cho cơ thể. Cách làm chính xác là để sữa vừa ấm mới cho đường.

10. Không uống sữa sau khi ăn rau bina

Không uống sữa sau khi ăn rau bina. Do sữa giàu protein và canxi, rau bina lại nhiều acid oxalic, cả hai kết hợp với nước để tạo thành canxi oxalate không hòa tan, ảnh hưởng tới đến sự hấp thu canxi.

11. Không được trộn sữa với sô cô la

Không được trộn sữa với sô cô la hoặc dùng chung dưới bất kỳ hình thức nào. Vì sô cô la không chỉ phá hủy các thành phần canxi trong sữa mà còn đánh mất vai trò của chất chống ô xy hóa.

12. Không trộn sữa với cháo hoặc súp gạo

Không trộn sữa với cháo hoặc súp gạo. Vì trong sữa chứa nhiều vitamin A, cháo và súp lại chủ yếu là tinh bột, chúng chứa lipoxygenase, sẽ phá hủy các vitamin A trong sữa.

Bạn có thể theo dõi phản hồi của bài viết này bằng RSS 2.0 feed. Bạn có thể để lại phản hồi, hoặc để lại trackback từ trang web của bạn.

Để lại phản hồi