10 “bí kíp” khoa học giúp kéo dài tuổi thọ

1. “Bỏ đói” bản thân

10-bi-kip-khoa-hoc-giup-keo-dai-tuoi-tho (9)

Bạn có biết, chúng ta có thể sống lâu hơn nếu cắt giảm chế độ ăn uống, miễn là vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực hiện chế độ ăn giảm bớt lượng calo có tác dụng chống lão hóa, chẳng hạn như lượng insulin trong cơ thể thấp hơn hay làm giảm huyết áp.

2. Học ngoại ngữ

10-bi-kip-khoa-hoc-giup-keo-dai-tuoi-tho (8)

Một bộ não thực hiện tốt các chức năng là chìa khóa cho một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, khả năng nói hai hay nhiều ngoại ngữ làm chậm lại đáng kể quá trình phát triển của chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer (bệnh thoái hóa não bộ) – hai bệnh gây tử vong ở tuổi già.

3. Sống trên núi

10-bi-kip-khoa-hoc-giup-keo-dai-tuoi-tho (7)

Những người sống trên núi thường sống lâu hơn. Có thể là do không khí trong lành cũng có thể do địa hình cao, khó khăn khiến con người phải đi bộ nhiều hơn. Và điều đó thực sự có ích cho hệ tim mạch của chúng ta.

Thực tế đã chứng minh rằng, thành phố nhỏ Ovadda ở vùng núi Sardinian (Italia), làng Vlicabamba (Ecuador) hay thung lũng Hunza của miền Bắc Pakistan – những nơi có địa hình cao – là một trong những nơi “trường thọ” hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

4. Có niềm tin vào tôn giáo

10-bi-kip-khoa-hoc-giup-keo-dai-tuoi-tho (6)

Cho dù là đức Phật, thánh Allah hay Chúa Trời, chỉ cần tin vào sức mạnh siêu nhiên cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn. Ví dụ, theo một nghiên cứu xã hội học về tôn giáo, những người có thói quen tham gia các hoạt động về tôn giáo “có thêm” được 3 năm vào cuối đời.

Các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng, những hoạt động tích cực, hỗ trợ về mặt tinh thần và những hướng dẫn về đức tin có thể giúp chúng ta có thêm mục đích sống.

5. Liệu pháp gene

10-bi-kip-khoa-hoc-giup-keo-dai-tuoi-tho (5)

Trong năm 2012, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã chứng minh rằng, họ có thể kéo dài tuổi thọ bằng cách hoạt hóa các gene nhất định.

Nghiên cứu được tiến hành bằng cách đưa vào cơ thể chuột thí nghiệm các virus đã được biến tính di truyền do thay thế gene telomerase. Kết quả là không những tuổi thọ tăng lên 24% mà tình trạng sức khỏe của những chú chuột được cải thiện một cách hết sức rõ rệt.

Theo các nhà khoa học, có thể nói phương pháp này an toàn tuyệt đối. Và người ta hy vọng cũng đạt được những kết quả này khi áp dụng cho con người.

6. Sự giàu có

10-bi-kip-khoa-hoc-giup-keo-dai-tuoi-tho (4)

Người dân trong các nước nghèo hơn được dự đoán là có tuổi thọ thấp hơn vì chính phủ không có nhiều tiền chi tiêu cho các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhưng ngay cả trong các nước giàu có, người giàu vẫn sống lâu hơn người nghèo.

Và chúng ta không thể phủ nhận rằng, người giàu có điều kiện chăm sóc cho sức khỏe của họ tốt hơn người nghèo.

7. Làm việc chăm chỉ và căng thẳng

10-bi-kip-khoa-hoc-giup-keo-dai-tuoi-tho (3)

Làm việc một cách khoa học chính là để duy trì sức khỏe. Làm việc luôn kèm theo nhiều phẩm chất mà một người lao động cần phải có như tính tổ chức, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, sự phấn đấu, ứng xử…

Tất cả những điều này làm cho cuộc sống trở nên căng thẳng. Nhưng theo kết luận của một cuộc nghiên cứu với sự tham gia của 9 nghìn người trên toàn thế giới, chính những sự căng thẳng đó là điều kiện để kéo dài tuổi thọ, trung bình khoảng 4 năm.

8. Sử dụng thuốc đúng cách

10-bi-kip-khoa-hoc-giup-keo-dai-tuoi-tho (2)

Chúng ta vẫn luôn đi tìm thuốc “trường sinh bất lão” và dường như các nhà khoa học đã tìm ra nó với cái tên Rapamycin.

Hợp chất Rapamycin ban đầu được xem như một trong những loại dược phẩm chống nấm và sau đó được dùng trong các phẫu thuật cấy ghép nhằm ngăn ngừa sự đào thải của các cơ quan được cấy vào cơ thể.

Thời gian gần đây, các nhà nghiên cứu về lão hóa đã cho thấy chất Rapamycin có thể giúp con người làm chậm quá trình lão hóa và gia tăng tuổi thọ lên tới 38%. Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại là hợp chất này làm suy giảm khả năng miễn dịch.

9. Cấy ghép bộ phận mới

10-bi-kip-khoa-hoc-giup-keo-dai-tuoi-tho (1)

Nửa thế kỷ qua, “bàn tay kỳ diệu” của y học đã có thể gấy ghép gần như bất kỳ cơ quan nào của cơ thể người. Ít nhất 21 cơ quan nội tạng, từ thận, tim, gan đến mô đã được cấy ghép thành công.

Bước đột phá gần đây nhất là việc sử dụng các máy in 3D để tạo ra các cấu trúc tế bào như một bản sao hoàn toàn chính xác và phù hợp với cơ thể bệnh nhân.

10. Làm việc tốt

10-bi-kip-khoa-hoc-giup-keo-dai-tuoi-tho

Một trong những cách tốt nhất để giúp chính mình là giúp đỡ những người khác. Một bản đánh giá của hơn 30 nghiên cứu cho thấy các công việc tình nguyện có thể giúp chúng ta tăng tuổi thọ một cách đáng kể, đặc biệt là nếu chúng ta thực tâm thực hiện việc đó.

Không chỉ vậy, xây dựng nhiều mối quan hệ xã hội, có thật nhiều bạn khi ở tuổi già cũng có thể giúp chúng ta sống lâu hơn.

Bạn có thể theo dõi phản hồi của bài viết này bằng RSS 2.0 feed. Bạn có thể để lại phản hồi, hoặc để lại trackback từ trang web của bạn.

Để lại phản hồi