4 cách để dừng việc suy nghĩ quá mức

Đã có dự định đặt tay vào bàn phím và gõ gì đó để cập nhật cho cái blog của bản thân nhưng ý tưởng thì không có. Nhưng bỗng nhiên lại có ý tưởng dịch lại những bài viết tiếng Anh mà mình đọc. Ừm thì có thể nhiều người nghĩ tiếng Anh cũng đã phổ biến, thậm chí dùng Google dịch là cũng ra. Nhưng nếu có một bản dịch thì rõ ràng vẫn giúp đỡ hơn cho nhiều người. Chính vì thế nên bản thân quyết định bước đầu viết lại những gì mình đọc. Và bài đầu tiên thì cũng là mộ ttrong những điều mình thường nghĩ đến để cuộc sống thoải mái hơn “Dừng việc suy nghĩ quá mức”. Bài viết mình lấy từ “4 Ways to Stop Overthinking

Suy nghĩ quá mức là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc không hạnh phúc. Suy nghĩ quá mức có thể gây ra vấn đề mà sự thực nó chưa từng xảy ra. Đa phần các vấn đề hoặc tình huống xuất hiện trong suy nghĩ đều bởi vì những lo sợ và không giúp gì ta. Mặc dù những suy nghĩ phát sinh đó phát sinh từ mục đích bảo vệ chính chính mình. Nhưng sự thật thì việc suy nghĩ quá mức luôn đa phần gây những hậu quả ngược lại.

Và một khi ta đã bắt đầu thì rất khó để dừng lại việc suy nghĩ.

Trong bài viết này, tác giả đề ra 4 cách cơ bản để có thể giúp ta dừng việc suy nghĩ quá mức

1. Tập trung vào những điều tích cực đang diễn ra

Khi đang ở trạng thái suy nghĩ quá mức và những suy nghĩ tiêu cực diễn ra, chỉ cần bạn chuyển sự tập trung vào những việc đang làm bạn hạnh phúc, những gì mà bạn biết ơn, bạn có thể kiểm soát được suy nghĩ của mình theo hướng tích cực hơn. Nhớ rằng:

Khi xây nhà, người ta chỉ lấy một viên gạch một lúc mà thôi!

Do đó bạn sẽ cảm thấy yên bình hơn và ngừng suy nghĩ quá mức. Bởi vì bạn không còn chú trọng đến những điều tích cực nơi bạn và xung quanh.

2. Lặp lại những từ ngữ thanh thản cho chính bản thân

Có thể bạn sẽ nói rằng, việc suy nghĩ quá mức đang chiếm lấy tâm trí bạn. Do đó việc duy trì ý nghĩ tích cực không phải là chuyện dễ làm. Mặc dù vậy, đừng cảm thấy tồi tệ mà hãy nghĩ nhiều hơn. Thực tế có một cách rất đơn giản đó chính là sử dụng những từ ngữ mang tính thanh thản.

Bất kể khi nào có sự lo lắng xuất hiện, hãy nghĩ đến những từ này trong nhận thức của bạn: yên tĩnh, điềm tĩnh, thanh thản, bình yên, nhẹ nhàng, tình yêu, thư giãn, gió nhẹ, bờ biển. Hai từ cuối dùng để mô tả cảnh vật nên bạn cũng có thể dùng nó để bản thân thanh thản hơn. Từ ngữ có một sức mạnh rất lớn, nên hãy dùng nó bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng.

3. Sống với thực tại và hiện tại

Quên hết tất cả những công việc bạn sẽ phải làm ngày mai, hay những hóa đơn bạn phải trả trong tuần tới hoặc bất kì sự kiện gì có thể xảy ra trong tương lai. Những sự lo lắng xảy ra đơn giản vì ta sống với suy nghĩ cho thời điểm không phải chúng ta đang trải qua. Chính vì thế, hãy mang bản thân bạn về đúng thời điểm hiển tại.

Bằng việc cho phép bản thân trải qua từ thời điểm này qua thời điểm khác, như những đứa trẻ, bạn sẽ bắt được ý nghĩa của việc cảm thấy bình yên thực sự.

4. Hòa mình vào thiên nhiên

Thiên nhiên chính là cách tuyệt nhất để làm lặng cái đầu bận rộn. Bạn có thể dành thời gian cuối tuần, hoặc thậm chí là buổi nghỉ trưa ở công viên gần bạn. Nếu bạn có quá nhiều căng thẳng, hãy nghĩ đến việc dành cho mình một khoảng thời gian nghĩ phép để đi du lịch ở những nơi có thiên nhiên tươi đẹp.

Thực ra thì, sự yên bình nó luôn nằm sẵn trong bản thân bạn, chỉ là bạn quên nó đi mà thôi. Nhưng mẹ thiên nhiên sẽ giúp bạn nhớ lại bằng cách tách biệt bạn với những căng thẳng của thế giới hiện đại.

Không có Wi-Fi trong rừng, nhưng chắc chắn bạn sẽ tìm được một loại kết nối tốt hơn!

Nguồn: 4 Ways to Stop Overthinking https://www.powerofpositivity.com/stop-overthinking/

Leave a Reply